Đá Phạt Là Gì? Bật Mí Các Thông Tin Mới Nhất Cho Bạn

Định nghĩa đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một trong những thuật ngữ khá quen thuộc thường được sử dụng trong môn thể thao vua. Vậy bạn đã hiểu rõ phạt trực tiếp là gì? Khi nào được đá phạt trực tiếp hay chưa? Ở nội dung chia sẻ dưới đây 888B sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề đá phạt là gì.

Đá phạt là gì? Khi nào được đá phạt trực tiếp

Định nghĩa đá phạt trực tiếp là gì?
Định nghĩa đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt là gì? Đá phạt là việc đá phạt trực tiếp xảy ra khi có một cầu thủ tấn công bị hậu vệ của đối phương phạm lỗi nặng trong khu vực vòng cấm địa. Cụ thể chấm chỉ đá phạt trực tiếp được thực hiện trong tình huống phạm lỗi trong vòng 16 phút 50 giây theo quy định của FIFA.

Đá phạt trực tiếp là một trong các hình thức đá phạt dễ ghi bàn nhất bởi đây được xem là tình huống bóng chết. Hơn nữa cự ly sút phạt lại rất gần với khung thành của đối thủ.

Các trường hợp được hưởng đá phạt là gì?

Các trường hợp được hưởng đá phạt
Các trường hợp được hưởng đá phạt

Đá phạt được xem là “án tử” với đội bóng nhận thẻ phạt bởi nguy cơ tung lưới là rất cao. Theo đó, đá phạt trực tiếp được thực hiện khi:

  • Cầu thủ của 1 đội phạm lỗi từ phía sau với cầu thủ của đối phương.
  • Cầu thủ có hành động cố ý phạm lỗi để phá pha bóng tấn công nguy hiểm đến từ đội bạn.
  • Cầu thủ ở vị trí phòng thủ cố tình dùng tay để chơi bóng ở bên ngoài vòng cấm.

Ngoài ra, tình huống đá phạt trực tiếp còn được áp dụng khi cầu thủ cố tình phạm các lỗi như: Xô ngã cầu thủ đội bạn, gạ chân, kéo áo, lao thẳng vào người cầu thủ,…. hoặc các lỗi xảy ra khiến cầu thủ bị tổn thương ở khu vực cấm địa.

Đối với thủ môn lỗi đá phạt trực tiếp rất ít khi được áp dụng. Tuy vậy trong nhiều trường hợp thủ môn cũng phải chịu “án phạt” này. Chẳng hạn như: Cản bóng không hợp lệ bên trong hoặc bên ngoài vòng cấm, bắt bóng ngoài vòng cấm, phá lướt bằng tay,…

> Xem thêm kiến thức thể thao hấp dẫn cùng 888B

Những thông tin cần biết liên quan đến đá phạt trực tiếp

Bên cạnh việc hiểu rõ định nghĩa đá phạt là gì thì người hâm mộ môn thể thao vua cũng nên biết cách thức thực hiện đá phạt, luật đá phạt,… để việc theo dõi trận đấu diễn ra chính xác hơn.

Đá phạt là gì? Tiến hành đá thời điểm nào?

Theo các quy định trong bóng đá hiện tại, quả đá phạt trực tiếp được thực hiện ngay tại vị trí phạm lỗi. Trừ trường hợp lỗi xảy ra trong khu vực loại trừ 16 phút 50 giây đối với đội phạm lỗi.

Bóng sẽ được đặt ở vị trí cố định ở ngay vị trí mà cầu thủ đã phạm lỗi. Các cầu thủ của đội phạm lỗi phải giữ khoảng cách với quả bóng ít nhất là 9,1m trước khi quả bóng được đá. Nếu quả bóng đi thẳng vào lưới của đối phương thì bàn thắng sẽ được ghi cho đội đá phạt.

Luật đá phạt là gì? Khi nào được áp dụng trong bóng đá

Luật đá phạt là gì?
Luật đá phạt là gì?

Luật đá phạt trực tiếp đang được áp dụng trong bóng đá như sau:

Về điểm đặt quả bóng

Quả bóng sẽ được đặt ở vị trí cầu thủ phạm lỗi. Các cầu thủ của đội đối phương sẽ tạo thành hàng rào để ngăn cản bóng đi vào khung thành. Vị trí hàng rào bắt buộc phải cách bóng ít nhất 9,1m.

Một số trường hợp đặc biệt được áp dụng trong đá phạt trực tiếp

Trong hình thức đá phạt trực tiếp có thể xảy ra một số trường hợp đặc biệt như sau:

Đá phạt trong vòng cấm

Nếu vị trí phạm lỗi nằm trong phạm vi vòng cấm, tức là 16m50 của đội phạm lỗi thì sẽ quả đá phạt trực tiếp sẽ trở thành đá Penalty (tưc lá đá phạt đền). Hình thức đá phạt này xảy ra khi một cầu thủ được phép sút thẳng quả bóng vào cầu môn.

Thủ môn của đội bị đá phạt là người duy nhất bảo vệ khung thành. Bóng sẽ được đặt ở chấm phạt mà không cần quan tâm đến lỗi vi phạm xảy ra ở vị trí nào trong khu vực cấm địa. Với trường hợp này bóng cũng sẽ được coi là bóng sống ngay khi nó đã bay ra khỏi khu vực cấm địa.

Hình thức đá phạt nhanh trong đá phạt trực tiếp

Trong một số trường hợp nhất định, đội được hưởng đá phạt đền có thể thay đổi chiến thuật đá phạt bằng cách đá phạt nhanh. Hình thức đá phạt này được áp dụng mọi quy tắc trong luật đá phạt trực tiếp.

Tuy vậy các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần phải đứng ở vị trí cách bóng tối thiểu là 9,1m như hình thức đá phạt nêu trên. Lúc này trọng tài sẽ là người ra quyết định cuối cùng cho việc đội đá phạt có được thực hiện cú đá phạt nhanh hay không.

Như vậy thông tin bài viết đã giải đáp đến mọi người thắc mắc đá phạt là gì? Khi nào được đá phạt trực tiếp. Đây được xem là một trong những kiến thức cơ bản về môn thể thao vua mà người hâm mộ, nhất là những người yêu thích trò chơi cá độ bóng đá phải hiểu rõ để lựa chọn kèo cược phù hợp nhất.

Mọi người có thể tham khảo thêm các bảng tỷ lệ kèo, nhận định bóng đá, soi kèo,…. tại 888B để cải thiện cơ hội chiến thắng cho mình khi tham gia cá độ bóng đá.